30 tháng 9, 2010

HÚ VÍA

Một ngày đẹp trời, mở blog ra chẳng thấy những hình ảnh quen thuộc đâu, chỉ thấy một dòng chữ " Máy chủ bị hack, admin đang cố gắng khôi phục lại dữ liệu". Rồi cả mấy tuần sau vẫn vậy. Ngồi tiếc ngẩn ngơ. 

Bao nhiêu bài, ảnh, bao nhiêu công sức nay biến sạch cả. Nào là "Kỷ niệm xưa", nào "Đón năm mới trong mây mù xứ Lạng", "Tản mạn một chuyến đi"... Mấy thằng ngồi uống rượu bàn nhau làm sao khôi phục lại. Ảnh thì dễ, trong máy tính còn lưu, nhưng bài thì làm sao viết lại được.
Vào Google vớt vát được mấy trang máy chủ còn lưu, nhưng những bài cần thì không có.
Thế là đi tong cái mơ ước sau này ra một tập về lớp A.
Chẳng riêng gì mình, một số ông nhà thơ, nhà văn mình quen có blog ở vnweblogs cũng ngồi tiếc ngẩn ngơ, bao nhiêu sáng tác đã đăng và chưa đăng báo mất sạch cả. Hỏi nhau: làm thế nào bây giờ?
Cách đây mấy hôm ngồi mở trang blog mới lopahongquang.wordpress.com, nhưng dốt tiếng Anh nên loay hoay mãi chưa đưa được cái gì lên, đêm quá khuya, đành để đấy định cuối tuần rảnh rỗi nghiên cứu tiếp.
Thế rồi cũng vào một ngày đẹp trời, admin khôi phục được dữ liệu. Trang lớp A còn nguyên vẹn. Mừng quá! Gọi điện, nhắn tin lung tung.
Hóa ra là trên máy chủ vnweblogs có một số trang hay bàn chuyện chính trị chính em, hacker nó đánh, admin phải tạm ngừng hoạt động máy chủ để khắc phục. Đúng là quýt làm cam chịu. Hú vía !
Nhưng sau vố này thì khôn ra rồi. Mình kiếm cái phần mềm sao lưu toàn bộ trang blog vào máy tính. Máy chủ có bị hack cũng chẳng sợ. Mình phục mình quá!

1 nhận xét:

  1. Bạn Hoa mời mọi người Tết dương lịch này sang Nam Định thăm nhà mới, ai đi đăng ký nào?

    Viết bởi lopahongquang 30 Nov 2010, 22:43

    Trả lờiXóa