13 tháng 4, 2011

HOA KHÔI ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN - CỰU HỌC SINH TRƯỜNG THPT HỒNG QUANG

Đăng quang trong đêm chung kết Mr and Miss sinh viên Tự nhiên (ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội), Đỗ Thùy Linh (sinh viên năm thứ nhất khoa Sinh học) vui đến 2h30 sáng mới ngủ được. Mấy hôm sau, cô bạn vẫn đang rất “lâng lâng” với cảm xúc của một cô gái “hot” nhất trường.
Thùy Linh là cựu học sinh trường THPT Hồng Quang (TP Hải Dương). Năm 2009, Linh đỗ vào khoa Sư phạm Sinh trường ĐH KHTN Hà Nội với số điểm 24, hiện tại, cô bạn đang là lớp trưởng và tham gia rất nhiều hoạt động ở trường.

 Dưới đây là những chia sẻ của Miss ĐH KHTN 2010 về cuộc sống của mình:
- Điều gì khiến Thùy Linh ngay từ năm thứ nhất đã giữ chức lớp trưởng?
- Hồi còn học cấp 2, cấp 3 em hầu như không tham hoạt động gì ở trường, cuộc sống của em vì thế mà trôi qua nhạt lắm. Cho đến khi vào đại học, em quyết định làm một điều gì đó để thay đổi bản thân, và em ứng cử ở vị trí này.
- Giữa một môi trường mới, một sinh viên ở tỉnh lên Hà Nội học như bạn làm thế nào để có thể “quản” các bạn?
- Lúc em mới bước vào lớp, em không thực sự tự tin rằng mình sẽ làm tốt mọi việc, tuy nhiên, các bạn đã ủng hộ em rất nhiều. Em vốn dĩ không khéo léo trong giao tiếp nên có những lúc làm không được việc, nhưng các bạn không hề… tẩy chay em, mà còn thông cảm để em cảm thấy vững lòng hơn. Ngoài ra em cũng tham gia các hoạt động ở CLB Sinh học, được tiếp xúc với các anh chị khóa trên nên em cũng học hỏi được nhiều điều.
- Tại sao bạn quyết định đi thi Miss của trường ĐH KHTN?
- Có lẽ em đã không tham gia, nếu không có sự gợi ý và cổ động của các bạn trong lớp, các anh chị trong những câu lạc bộ mà em là thành viên.
- Nhiều người trẻ băn khoăn, liệu những người đẹp “cấp trường” như Thùy Linh thì sẽ làm gì sau khi “đăng quang”?
- Điều quan trọng nhất mà mỗi người nhận thấy sau khi tham gia cuộc thi này là học hỏi được rất nhiều, như sự tự tin khi giao tiếp, bản lĩnh đối mặt với các tình huống bất ngờ, những kỹ năng làm đẹp, hay kiến thức về xã hội… Và sau khi chương trình kết thúc, em thấy rằng mình cần phải cố gắng hơn nữa, thứ nhất là về việc học, thứ 2 là các hoạt động xã hội, thứ 3 là hình thức cũng phải hơn để bản thân không bị nhạt nhòa đi.
- Đó mới chỉ là để bồi đắp cho cá nhân bạn, ngoài ra bạn có nghĩ đến những điều lớn lao hơn?
- Em cảm thấy rằng, giờ tiếng nói của mình có sức lan tỏa hơn, trước đây em làm lớp trưởng thì chỉ có một mức độ ảnh hưởng nhỏ, nhưng hiện tại thì có thể nó rộng lớn hơn, ở khoa, ở trường. Do đó, nếu em có một dự định về các hoạt động xã hội thì sẽ nhận được nhiều sự hưởng ứng hơn từ bạn bè hay các anh chị khóa trên. Mùa hè tới là kỳ nghỉ đầu tiên em đăng ký tham gia hoạt động tình nguyện, em hi vọng rằng mình sẽ làm được nhiều điều bổ ích tại đây. Năm học tới, chắc chắn em cũng sẽ là thành viên tích cực của các hoạt động xã hội ở trường.
- Bạn có phải là người mê Sinh học từ bé?
- Không, em có năng khiếu về vẽ, từ ngày bé em đã ước mơ trở thành một nhà thiết kế thời trang, và em vẽ rất nhiều những mẫu quần áo. Khi lên cấp 2, vô tình em được học một cô giáo dạy Sinh học rất hay, và em thực sự yêu thích môn học này, chính vì thế, khi thi vào trường chuyên em chọn Sinh học làm môn chính của mình. Điều mà em cảm thấy thú vị nữa là tại đây, trong suốt 3 năm học em được cô giáo giảng bài rất tuyệt vời, em lại càng đam mê những ADN, protein…hơn.
- Bạn tìm thấy điều thú vị gì ở ngành học này?
- Cũng khó để nói cụ thể, nhưng thực sự là em rất thích nghiên cứu, tìm hiểu về di truyền, về các chất, các tế bào, em có cảm giác mỗi khi hiểu thêm một điều gì đó thì mình lại càng hiểu được cơ thể của mình hơn. Hơn nữa, em hay đọc thông tin về các nhà nghiên cứu, mỗi khi có những công trình khoa học nào thành công thì em lại càng tò mò và muốn đi sâu vào lĩnh vực này.
Đỗ Thùy Linh trong đêm đăng quang Miss ĐH Khoa học tự nhiên
- Có lúc nào bạn hối hận vì đã không đi theo thiết kế thời trang?
- Có chứ, nhiều lúc học Sinh khó quá, hoặc khô quá, em cảm thấy nản, và muốn đổi hướng, hoặc tự trách mình sao không thử học thời trang để giờ khỏi phải đau đầu thế này, nhưng rồi khi bài đã được giải, vấn đề cũng sáng tỏ thì em lại trở về với niềm đam mê của mình.
- Mỗi người khi mang một chút chất nghệ sĩ trong mình thì thường khó dứt ra, bạn có nghĩ rằng một ngày nào đó mình sẽ bỏ hẳn ngành đang học để theo đuổi lĩnh vực thời trang lộng lẫy đầy hấp dẫn kia?
- Điều đó chắc không xảy ra, nhưng mới đây em đã có một vài gợi ý là đi học thêm về thiết kế thời trang. Em đang cân nhắc về thời gian, việc học và các hoạt động của mình để xem nên học vào lúc nào.
- Là sinh viên năm thứ nhất, nói đến chuyện ra trường sẽ làm gì thì còn hơi xa, tuy nhiên, chắc bạn cũng đã có dự định cụ thể đối với bản thân?
- Em có định hướng vừa làm giảng viên vừa nghiên cứu. Đó là mục tiêu có lẽ là khá lớn đối với em, vì để làm được như thế em phải nỗ lực rất nhiều, từ điểm số ở các môn thi cuối cùng, rồi tìm phương pháp để có thể thực hiện đề tài khoa học, cộng với việc tham gia các hoạt động ngoại khóa ở trường nữa… Rất nhiều điều phải làm nhưng em hi vọng mình sẽ cố gắng hết sức để đạt được mong ước.
- Tại Hà Nội, Thùy Linh sống với ai?
- Em ở với một người bạn cùng lớp, chúng em thuê một phòng trọ trong căn nhà nhiều tầng, chủ ở bên cạnh.
- Giữa một môi trường như thế, sinh viên cùng chung nhà trọ có xảy ra va chạm?
- Tại vì mọi người có không gian riêng nên cũng ít xảy ra mâu thuẫn. Tuy nhiên, cũng có những lúc các bạn tầng trên ồn ào thì em cũng lên “phản ánh”, các bạn đều là sinh viên dễ cảm thông và nhường nhịn nhau để sống nên mọi chuyện lại êm xuôi.
- Còn giữa hai người bạn cùng sống với nhau thì sao, làm sao để có một mối quan hệ lâu bền?
- Cách tốt nhất là nói chuyện thẳng thẳn với nhau. Hai người bạn cùng sống, dù thân thiết đến bao nhiêu thì cũng có những mâu thuẫn, chẳng hạn như mình đi học về sớm mà quên nấu cơm, mình lười dọn dẹp nhà cửa… thì cũng dễ dàng khiến bạn cáu. Trong những trường hợp như thế thì nên thẳng thắn “chỉ lỗi” của nhau và “tiếp thu ý kiến”, còn nếu cứ giữ lại trong lòng, tích tụ quá nhiều chuyện thì có ngày sẽ bùng nổ và tình bạn sẽ có nguy cơ tan vỡ. Mà hiện tại, theo em thấy để có một người bạn sống chung với mình là không dễ dàng, cho nên cần biết chia sẻ và thẳng thắn với nhau.
- Bố mẹ bạn có lo lắng nhiều khi con gái đầu lòng đi học xa nhà và sống tự lập như thế?
- Bố mẹ em lo lắng rất nhiều. Ngày còn ở nhà thì em vốn rất nghiêm chỉnh, từ giờ giấc đến nếp sống, cũng chính vì thế mà em không va chạm nhiều, chưa có nhiều kinh nghiệm sống và rất tin người. Khi lên đây học, và thậm chí cho đến bây giờ, bố mẹ vẫn lo em bị lừa, chẳng hạn như bị lừa khi đi tìm việc làm thêm hoặc bị lừa…tình.
- Đến lúc này, em đã có lúc nào bị lừa?
- Cũng may là chưa lần nào, một phần là em chưa đi tìm việc làm thêm, em nghe mọi người bảo đi tìm việc ở các trung tâm gia sư thì hay bị lừa lắm, nhưng em chưa tìm nên chưa vấp.
- Còn lừa tình thì sao?
- Vấn đề này cũng chưa hề, hiện tại em vẫn đang một mình.

THỦY NGUYÊN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét