29 tháng 4, 2011

THỊNH LONG BIỂN GỌI

Đến với Thịnh Long là đến với sự yên bình, mộc mạc, thuần khiết. Điểm hấp dẫn ở Thịnh Long là vẻ nguyên sơ của một khu du lịch biển mới được khai thác, khách chưa đông, cả môi trường và con người chưa bị ô nhiễm. Bãi biển đẹp, hải sản ngon... Họp lớp năm nay ở Thịnh Long chắc chắn sẽ là một cuộc họp thú vị và đáng nhớ, không kém cuộc họp ở Vân Đồn-Quan Lạn năm 2008. 

Sớm mai trên bãi biển Thịnh Long

Hè 2009 mình mới đến Nam Định lần đầu, nhưng chẳng hiểu sao từ đó đến nay mình đi Nam Định hơi nhiều, tới 8 lần. Riêng hè năm ngoái mình 2 lần tới Thịnh Long, một lần đi cùng gia đình, một lần đi cùng cơ quan. Từ Nam Định tới Thịnh Long có hai lối. Một lối qua Cổ Lễ, tới cầu Lạc Quần rẽ về Hải Hậu, qua thị trấn Yên Định, thị trấn Cồn rồi tới Thịnh Long. Một lối đi qua thị trấn Nam Giang của huyện Nam Trực, qua thị trấn Liễu Đề (huyện Nghĩa Hưng) rồi sang Thịnh Long. Lối thứ nhất đường xa hơn, xe cộ nhiều hơn. Lối thứ hai đường ngắn hơn một chút, vắng xe, nhưng phải qua phà. Mình đi Thịnh Long chủ yếu theo đường Nghĩa Hưng. Đường xá Nam Định thì thật khủng khiếp, Hải Dương không thể tìm được những con đường như vậy. Từ Hải Dương sang TP Nam Định chạy xe con mất 1h30 phút, nhưng cũng phải mất ngần đấy thời gian để đi hơn 40 km từ TP Nam Định đến Thịnh Long. Qua thị trấn Liễu Đề có một đoạn dài con đường chạy dọc sông Ninh Cơ thật vắng vẻ, đi  hơn 20 km là tới lối rẽ qua phà. Sang đến bên kia đã tới đầu thị trấn Thịnh Long. Con đường bê tông nhựa phẳng lì chạy men theo cửa sông Ninh Cơ rồi ngoặt lại chạy dọc bờ biển. Trước mắt  là những rặng phi lao chắn cát xanh ngắt. Làn gió mát ùa vào xe mang theo hơi mặn của biển. Vòng vèo một đoạn qua mấy phố của thị trấn là ra bãi biển.


Bãi biển thoai thoải, sóng to, nước sạch và mặn
Bãi Thịnh Long chạy dài mấy cây số, cát đen rất mịn và sạch, khác hẳn bãi Quất Lâm cũng của Nam Định. Lúc thủy triều xuống, đi ra cả trăm mét nước cũng chỉ tới ngang bụng. Lúc triều lên, sóng vỗ lên tận bờ kè tung bọt trắng xóa. Bà con ta ngồi ngay trên kè cho sóng đánh vào. Nước biển ở đây mặn, sóng to, tắm một lúc là thấy đói. Bãi Thịnh Long không bằng Trà Cổ, Quan Lạn, Sầm Sơn, Cửa Lò, nhưng ăn đứt Bãi Cháy, Đồ Sơn. Dọc theo bãi biển là các khách sạn, nhà nghỉ xen lẫn hàng phi lao xanh cao vút thẳng tắp quanh năm vi vút. Một lần mình nghỉ ở KS Hải Âu, một lần ở Vinashin, thấy chất lượng cũng được. Các khách sạn đều hướng ra biển.

Điểm hấp dẫn ở Thịnh Long là vẻ nguyên sơ của một khu du lịch biển mới được khai thác, khách chưa đông, cả môi trường và con người chưa bị ô nhiễm. Người dân ở đây còn thật thà, chất phác, chưa chặt chém như nhiều nơi khác. Mình còn nhớ mãi lần trả phao bơi nhầm, chị bán hàng trên bãi biển dứt khoát không nhận và còn chỉ ra tận chỗ mình mượn phao để trả. Các loại đặc sản biển ở Thịnh Long nhiều, tươi ngon và rẻ. Năm ngoái sang đây mình xơi đủ loại: tôm, cua, ghẹ, mực, cá vược, cá chim, cá thu... Ở đây có tôm rát, một loại tôm không to lắm, chỉ bằng ngón tay, nhưng vỏ mỏng, thịt chắc. Cá vược thì rất nhiều. Giá cả các thứ đều mềm mại, trong nhà hàng, khách sạn cũng gần như giá mua ở bên ngoài. Năm ngoái giá cá vược ở đây là 100.000 đ/kg, tôm rát 170.000 đ/kg... Nhậu trợn mắt, khi về còn nhờ chị quản lý khách sạn mua hộ mấy cân. Ngoài hải sản còn có đặc sản gạo tám Hải Hậu rất thơm, rượu Hải Hậu vừa thơm vừa êm, uống say lúc nào không biết. Hôm đi cùng cơ quan nhậu một quán bên bờ biển, uống tới tận lúc trăng lên lại kéo nhau ra ngồi trên bờ kè uống rượu ngắm trăng. Kể cũng lãng mạn thật !


Đưa thuyền lên bờ
Chuẩn bị cho chuyến ra khơi mới
Đêm trăng trên biển Thịnh Long
Buổi sáng ở Thịnh Long không khí thật trong lành. Thả bộ hết bãi biển mình gặp những ngư dân vừa mới ra khơi trở về. Đàn ông kéo thuyền, vá lưới, đàn bà gỡ lưới, gỡ cá. Những ngư dân ở đây dùng thuyền nhỏ, buổi tối hôm trước ra khơi, sáng sớm hôm sau trở về. Con thuyền trông thật mỏng manh trước sóng nước đại dương. Để đưa thuyền lên bờ, người ta dùng một trục bánh xe ô tô cũ đưa xuống mép nước, kéo thuyền gác lên trục bánh xe rồi đẩy lên. Buổi sáng hầu hết các thuyền đều trở về, nhưng cũng có thuyền lại ra khơi. Vợ mình rất thích mua cá ở đây vì cá này ngư dân đánh bắt gần bờ, không bị ướp hóa chất. Phụ nữ cẩn thận là thế!

Nhà thờ Phancisco ở Thịnh Long - một trong ba nhà thờ nổi tiếng nhất Nam Định
Ở Thịnh Long, bạn có thể tới thăm nhà thờ Phancisco. Đây là một trong 3 nhà thờ lớn, có kiến trúc đẹp ở Nam Định ( hai nhà thờ kia là nhà thờ nhà thờ chính tòa của giáo phận Bùi Chu nổi tiếng và nhà thờ Phú Nhai được đánh giá là nhà thờ lớn nhất Đông Dương). Nhà thờ Phancisco có kiến trúc độc đáo, được sơn màu đen trông rất uy nghi.
Đến với Thịnh Long là đến với sự yên bình, mộc mạc, thuần khiết. Họp lớp năm nay ở Thịnh Long chắc chắn sẽ là một cuộc họp thú vị và đáng nhớ, không kém cuộc họp ở Vân Đồn-Quan Lạn năm 2008. 
HẢI BÌNH

BÀI LIÊN QUAN:
Đợi chờ tháng Năm 
Tin mới
Sôi nổi cuộc họp lớp 2010
Tản mạn về một chuyến đi
Một ngày họp lớp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét